8 kem chống nắng cho bé tốt nhất hiện nay

Làn da của bé rất mỏng manh dưới ánh nắng gay gắt của mặt trời, nhất là ở xứ nhiệt đới. Chính vì thế, bảo vệ làn da của các bé với kem chống nắng là điều cần thiết. Nhưng đâu là kem chống nắng cho bé an toàn và tốt nhất mà mẹ có thể lựa chọn? Dùng kem chống nắng như thế nào để đạt hiệu quả cao? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Trẻ em có cần kem chống nắng?

1.1. Làn da trẻ em rất mỏng manh

Da của bé rất mỏng manh và nhạy cảm nên mẹ cần chăm sóc và bảo vệ thật tốt làn da của các em trước các tác nhân gây hại trong môi trường sống. Một trong những phương pháp mà các mẹ hay lựa chọn là sử dụng kem chống nắng cho trẻ em.

Da của bé rất non nớt và nhạy cảm
Da của bé rất non nớt và nhạy cảm

Nếu so về cấu tạo với da của người trưởng thành thì da của các bé kém hơn ở hai điểm chính là độ dày của da và tuyến mồ hôi và bã nhờn.

Về độ dày, nhìn chung, da của người lớn dày gấp năm lần nếu so với da của các em. Bằng chứng là các tế bào trên lớp da ngoài cùng của biểu bì (lớp sừng) không chỉ kém hơn về số lượng mà sự liên kết giữa chúng cũng không bằng da của người lớn.

Không chỉ kém hơn về độ dày, tuyến mồ hôi và bã nhờn trên da của các bé cũng bị giới hạn. Do đó, hiệu suất làm việc của tuyến này kém hơn so với người trưởng thành. Chỉ khi các em đến 12 tuổi thì tuyến mồ hôi với bã nhờn mới hoạt động tốt hơn do các em đang tuổi dậy thì.

1.2. Làn da của trẻ em ít sức đề kháng

Độ dày và hoạt động của tuyến mồ hôi và bã nhờn trên da của các em không bằng của người lớn. Kết quả là khả năng tự bảo vệ của làn da trẻ em trước các tác nhân bên ngoài rất hạn chế.

Chính vì lẽ đó, da của bé không chỉ nhạy cảm trước các tác nhân vật lý, mà còn dễ bị kích ứng dưới tác động hóa học và vi khuẩn. So với người lớn, sức đề kháng của các em yếu hơn rất nhiều. Các mẹ cần chú ý chăm sóc để bé luôn khỏe mạnh nhé.

Sức đề kháng của da bé yếu hơn so với người lớn
Sức đề kháng của da bé yếu hơn so với người lớn

Một điểm mà các mẹ cũng cần lưu ý là làn da của các em khó điều chỉnh khi nhiệt độ môi trường thay đổi. Việc này có liên quan đến vùng da bề mặt, hoạt động của tuyến mồ hôi, và hệ thống lưu thông máu trên da của  bé.

So với diện tích cơ thể, vùng da bề mặt của các em khá là rộng nên dễ bị mất nhiệt khi môi trường thay đổi đột ngột. Khi nhiệt độ cao, tuyến mồ hôi không hoạt động đủ để bù nước cho các em. Do đó, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể của các bé là một điều rất cần thiết đấy. Các mẹ hãy ghi nhớ nhé.

Hơn nữa, việc chỉ co giãn và co thắt mạch máu ở làn da của bé khi nhiệt độ môi trường thay đổi là biểu hiện cho thấy hệ thống lưu thông máu ở da trẻ em chưa phát triển hoàn toàn.

Tóm lại, cấu tạo da của các bé còn hạn chế trong khi môi trường thì thay đổi liên tục. Hậu quả là da bé dễ bị tổn hại và kích ứng trước các tác nhân vật lý, hóa học, và vi khuẩn. Điều này có nghĩa là mẹ cần chú ý quan sát và quan tâm chăm sóc làn da mỏng manh của các em nhiều hơn nữa.

1.3. Tia UV gây tác hại lên da

Chắc mẹ cũng biết trong ánh nắng mặt trời chứa tia UV gây hại cho làn da của các em. Khi tiếp xúc nhiều với tia UV, da của các bé rất dễ nhạy cảm và dễ trở nên khô hơn.

Việc da bé có thiên hướng mất nước, dễ bị khô có liên quan đến sắc tố da. Độ nhạy cảm với tia UV tỉ lệ nghịch với số lượng sắc tố da. Sắc tố da ở làn da của bé thấp nên độ nhạy cảm của da khi tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời thì càng cao.

Tia UV làm da bé nhạy cảm và dễ bị khô
Tia UV làm da bé nhạy cảm và dễ bị khô

Hơn nữa, hệ thống lưu thông máu và tuyến mồ hôi ở da trẻ em hoạt động còn nhiều hạn chế. Đây chính là một trong những yếu tố làm da của bé dễ mất nước dưới ánh nắng gay gắt của mặt trời.

Chính vì lẽ đó, mẹ cần làm giảm tác hại của tia UV lên bé càng nhiều càng tốt. Một trong những phương pháp được nhiều mẹ lựa chọn chính là sử dụng kem chống nắng cho bé.

2. Cách chọn kem chống nắng dành cho các bé

Da của các bé nhạy cảm và dễ bị mất nước dưới ánh nắng mặt trời nên việc sử dụng kem chống nắng nhằm hạn chế các tác hại của tia UV là điều cần thiết. Nhưng kem chống nắng trẻ em loại nào tốt để các mẹ có thể an tâm sử dụng? Về vấn đề này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các mẹ một số mẹo nhỏ sau đây.

2.1. Nên chọn kem chống nắng vật lý hay hóa học cho bé?

Sở hữu được một sản phẩm kem chống nắng là rất dễ dàng bởi dòng sản phẩm này trên thị trường rất đa dạng. Tuy nhiên, lựa chọn được một loại kem chống nắng an toàn và hiệu quả dành cho bé là điều không dễ dàng gì.

Mẹ đừng để bị “hoa mắt” bởi số lượng kem chống nắng vì cơ bản kem chống nắng chỉ được chia thành hai loại: Sunblock và Sunscreen. Hai loại kem chống nắng cơ bản này có cơ chế bảo vệ da theo những cách khác nhau.

Kem chống nắng chia thành Sunblock và Sunscreen
Kem chống nắng chia thành Sunblock và Sunscreen

Sunblock là loại kem chống nắng thiên về tác động vật lý. Ngăn chặn tác động của các tia UV gây hại đến làn da trẻ em chính là công dụng chính của kem chống nắng này. Thành phần chính mà ta thường thấy trong công thức của Sunblock chính là Titanium dioxide hoặc Zinc oxide.

Trái ngược với Sunblock, Sunscreen lại bảo vệ da nhờ các tác động hóa học. Hấp thụ tia UVB và lọc các tia UVA chính là cơ chế bảo vệ da của loại kem chống nắng này.

Sunblock và Sunscreen có cơ chế bảo vệ da khác nhau
Sunblock và Sunscreen có cơ chế bảo vệ da khác nhau

Với hai loại kem chống nắng cơ bản trên, mẹ nên chọn loại nào để bảo vệ da của bé? Câu trả lời phải dựa trên đặc tính làn da của các bé và thành phần của hai loại kem chống nắng này.

Làn da của các bé còn mỏng manh và chưa phát triển toàn diện. Trong khi đó, theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều loại kem Sunscreen có thể gây tổn hại rất lớn cho da bởi chứa nhiều thành phần hóa chất mạnh. Chính vì lẽ đó, mẹ nên ưu tiên lựa các loại kem chống nắng vật lý cho trẻ em.

Còn nếu mẹ mua kem chống nắng hóa học thì mẹ cần tránh các sản phẩm chứa một trong những thành phần sau:

 • Oxybenzone
 • Paraben
 • Retinyl palmitate

2.2. Các tiêu chí lựa chọn kem chống nắng cho bé

Mẹ vẫn còn đang theo dõi bài viết chứ? Tiếp sau đây, chúng tôi sẽ trình bày một vài tiêu chí lựa chọn kem chống nắng để mẹ tham khảo nhé!

Để có thể lựa chọn được kem chống nắng cho trẻ em, trước tiên mẹ cần hiểu rõ làn da của bé và nên đi gặp bác sĩ để có những lời khuyên hữu ích, nhất là đối với bé dưới 6 tháng tuổi. Đây là việc rất cần thiết đấy!

Mẹ cần hiểu rõ tình trạng da của bé khi mua kem chống nắng
Mẹ cần hiểu rõ tình trạng da của bé khi mua kem chống nắng

Tiếp theo, khi mua một sản phẩm kem chống nắng bất kỳ, mẹ nên cân nhắc về tác tiêu chí sau:

 • Có đặc tính “bảo vệ rộng”
 • Bảo vệ da theo tác động vật lý
 • Ưu tiên kem chống nắng dạng thoa trên cơ thể
 • Không có mùi, chất gây kích ứng da

Môi trường sống có rất nhiều tia gây hại cho làn da của bé. Chính vì thế, bảo vệ da bé trên diện rộng là một điều cần thiết. Những kem chống nắng có gắn mác “broad-spectrum” hoặc “multi-spectrum” là những sản phẩm mà mẹ nên ưu tiên lựa chọn.

Không những thế, mẹ nên lựa chọn loại kem chống nắng có cơ chế tác động vật lý. Nguyên nhân là do da bé rất non nớt trong khi kem chống nắng hóa học chứa nhiều thành phần hóa chất mạnh, điển hình là Oxybenzone.

Mẹ nên tránh các kem chống nắng chứa Oxybenzone
Mẹ nên tránh các kem chống nắng chứa Oxybenzone

Oxybenzone ảnh hưởng rất lớn lên trẻ nhỏ, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Hơn nữa, thành phần này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường ở trẻ em.

Một lưu ý khác mà mẹ cần biết chính là nên ưu tiên những loại kem chống nắng dạng thoa thay vì dạng xịt. Lý do là khi sử dụng các loại kem chống nắng dạng xịt, bé dễ hít vào các hóa chất không tốt cho cơ thể.

Với những tiêu chí trên, mẹ có thể dễ dàng lựa chọn cho bé một loại kem chống nắng an toàn và hiệu quả trong muôn vàn sản phẩm trên thị trường.

3. Mẹo dùng kem chống nắng cho bé

Lựa chọn được một loại kem chống nắng phù hợp cho các em nhỏ là điều cần thiết, nhưng chưa đủ để bảo vệ tốt làn da non nớt của bé. Tức là, mẹ còn cần phải  biết cách dùng kem chống nắng sao cho hiệu quả.

Thứ nhất, mẹ chỉ nên thoa kem chống nắng lên da của bé sau khi đã kiểm tra thử sản phẩm lên một phần da cổ tay của mình hay của bé. Kem chống nắng phù hợp không gây ra tình trạng kích ứng hay mẩn đỏ ở da.

Mẹ nên test thử kem chống nắng trước khi dùng cho bé
Mẹ nên test thử kem chống nắng trước khi dùng cho bé

Thứ hai, nếu bé còn quá nhỏ thì mẹ nên tự tay thay thoa kem chống nắng cho bé. Kem có thể dính vào mắt và mũi của bé nếu để bé tự tay làm đấy.

Thứ ba, tất cả các vùng da tiếp xúc của em bé (mặt, tai, cổ, vai, bàn tay, bàn chân) nên được thoa một lớp kem chống nắng để bảo vệ da bé một cách toàn diện. Các mẹ chú ý là đừng quá tiết kiệm lượng kem dùng mỗi lần nhé.

Thứ tư, 20 phút là thời gian tốt nhất để thoa kem chống nắng cho bé trước khi đi ra ngoài nếu như dùng kem chống nắng hóa học. Mẹ chú ý là cứ sau 2 tiếng là thoa kem chống nắng lại một lần nữa cho bé nhé!

Thứ năm, bảo vệ làn da của bé không chỉ là thoa kem chống nắng, mà còn phải biết kết hợp với các hình thức bảo vệ khác như áo chống nắng, mũ, ô, kính mát,…

Cuối cùng, mẹ đừng nhầm lẫn rằng chỉ bảo vệ da của các em vào mùa hè. Da của bé phải được bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời suốt quanh năm.

4. Gợi ý 8 sản phẩm kem chống nắng cho bé tốt nhất hiện nay

Với các thông tin trên, mẹ cũng hiểu được phần nào tầm quan trọng của việc bảo vệ làn da của bé khỏi tia UV cũng như nắm được các tips liên quan đến việc lựa chọn và sử dụng kem chống nắng cho trẻ em.

Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các mẹ 8 sản phẩm kem chống nắng an toàn và tốt nhất dành cho bé năm 2019. Đây chắc hẳn là phần mà các mẹ mong đợi đúng không nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

4.1. Kem chống nắng Blue Lizard Baby SPF 30+

Kem chống nắng Blue Lizard Baby SPF 30+ là một sản phẩm đến từ nước Úc, nơi mà chất lượng kem chống nắng được kiểm soát nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Do đó, sản phẩm này luôn nằm trong top đầu những kem chống nắng được các mẹ tin dùng.

Blue Lizard Baby SPF 30+ là kem chống nắng của Úc
Blue Lizard Baby SPF 30+ là kem chống nắng của Úc

Về bản chất, Blue Lizard Baby SPF 30+ là kem chống nắng cho bé vật lý dành cho da nhạy cảm. Không chứa Paraben cùng mùi thơm chính là điểm cộng của sản phẩm này. Hơn nữa, loại kem này còn giúp bảo vệ da toàn diện hơn bởi khả năng bảo vệ rộng.

Tuy nhiên, do loại kem này chỉ có khả năng chịu nước trong 40 phút nên mẹ cần canh thời gian để thoa kem lại cho bé đấy.

4.2. Kem chống nắng Badger Baby Chamomile and Calendula SPF 30+

Trong lĩnh vực sức khỏe và sắc đẹp, các dòng sản phẩm Hoa Kỳ luôn có chỗ đứng nhất định. Một trong những thương hiệu được nhiều người tin dùng là Badger. Để bảo vệ làn da của trẻ em, hãng này đã cho ra đời dòng sản phẩm kem chống nắng Badger Baby Chamomile and Calendula SPF 30+.

Badger Baby Chamomile and Calendula SPF 30+ là kem chống nắng cho bé có khả năng bảo vệ rộng. Da bé sẽ không bị kích ứng do thành phần hoàn toàn từ tự nhiên như lô hội (hay còn gọi là nha đam), dầu hướng dương, và sáp ong.

Badger Baby Chamomile and Calendula không gây kích ứng da
Badger Baby Chamomile and Calendula không gây kích ứng da

Nhược điểm của kem chống nắng này chính là có mùi nhẹ và khả năng chịu nước chỉ có 40 phút. Do đó, nếu bé đi bơi hay đi tắm biển thì mẹ nên chú ý thời gian để thoa lại một lớp kem cho bé nhé.

4.3. Kem chống nắng Thinkbaby SPF 50+

Với thành phần hoàn toàn tự nhiên, kem chống nắng Thinkbaby SPF 50+ chiếm được cảm tình của người tiêu dùng bởi độ lành tính cao. Đây là một sản phẩm vô cùng phù hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Kem chống nắng Thinkbaby SPF 50+ thích hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Kem chống nắng Thinkbaby SPF 50+ thích hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Điểm nổi bật của kem chống nắng này so với những sản phẩm cùng dòng chính là không hề để lại vệt trắng trên da khi thoa đều kem. Hơn nữa, lớp kem không gây nhờn cho da và có khả năng chịu nước lên đến 80 phút.

Mẹ chỉ cần lưu ý là kem chống nắng này có mùi hơi nhẹ, nhưng không hề gây kích ứng cho da.

4.4. Kem chống nắng Avène Very High Protection Lotion for Children SPF 50+

Nhắc đến các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, ta không thể không kể đến các dòng sản phẩm đến từ Pháp. Kem chống nắng Avène Very High Protection Lotion for Children SPF 50+ luôn nằm trong list những kem chống nắng cho bé được người tiêu dùng và bác sĩ da liễu đánh giá cao.

Kem chống nắng cho trẻ em này được các mẹ tin dùng
Kem chống nắng cho trẻ em này được các mẹ tin dùng

Kem chống nắng này được tin dùng không chỉ vì phù hợp với làn da nhạy cảm của bé, mà nó còn có thành phần nước khoáng Avène giúp bé luôn cảm thấy dễ chịu, không bị khô da. Hơn nữa, sản phẩm này không chứa bất kỳ thành phần tạo mùi thơm nào hay gây kích ứng cho da.

Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của loại kem này chính là sau khi thoa kem thì da sẽ hơi nhờn và có những vệt màu trắng.

4.5. Kem chống nắng Babyganics Mineral-Based SPF 50+

Một trong những dòng sản phẩm kem chống nắng được nhiều bà mẹ Hoa Kỳ lựa chọn cho những đứa trẻ của họ chính là kem chống nắng Babyganics Mineral-Based SPF 50+.

Thành phần tự nhiên từ tinh dầu hạt cải và không chứa chất gây kích ứng chính là ưu điểm nổi bật của sản phẩm này. Hơn nữa, kem chống nắng này có độ bảo vệ rộng, và chịu được nước lên đến 80 phút.

Kem chống nắng Babyganics chịu được nước lâu
Kem chống nắng Babyganics chịu được nước lâu

Tuy nhiên, mẹ cần lắc thật kỹ trước khi sử dụng vì kem có thể tách thành lớp dầu trong và lớp kem. Không những thế, mẹ nên chà kỹ vì lớp kem có thể làm da bé hơi trắng.

4.6. Kem chống nắng Aveeno Baby Continuous Protection SPF 50+

Một loại kem chống nắng ngoại nhập bình dân mà mẹ có thể cân nhắc lựa chọn cho bé chính là Aveeno Baby Continuous Protection SPF 50+. Đây là sản phẩm cần thiết dành cho da khô và dễ bị kích ứng.

Sự xuất hiện của bột yến mạch trong công thức chính là điểm nổi bật của kem chống nắng cho trẻ em này. Điều này làm cho độ ẩm của da luôn được đảm bảo.

Thành phần bột yến mạch giúp giữ ẩm cho da
Thành phần bột yến mạch giúp giữ ẩm cho da

Không những thế, mẹ còn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng kem chống nắng này bởi thành phần chứa khoáng chất Zinc Oxide an toàn cho da. Ngoài ra, khả năng chịu nước lâu và không chứa Paraben chính là điểm cộng của sản phẩm kem chống nắng cho bé này đấy.

4.7. Kem chống nắng Neutrogena Pure & Free Baby SPF 50+

Trong bất kỳ cuộc khảo sát về chủ đề kem chống nắng trẻ em loại nào tốt thì cái tên Neutrogena Pure & Free Baby SPF 50+ luôn nằm trong top đầu. Johnson & Johnson chính là tập đoàn nổi tiếng sở hữu dòng sản phẩm này.

Kem chống nắng này thuộc tập đoàn Johnson & Johnson
Kem chống nắng này thuộc tập đoàn Johnson & Johnson

Cũng như nhiều loại kem chống nắng tốt khác, Neutrogena Pure & Free Baby SPF 50+ có rất nhiều ưu điểm trong việc bảo vệ làn da của em bé như:

 • Kem chống nắng vật lý có khả năng bảo vệ rộng
 • Tia mặt trời nguy hiểm được hấp thụ, phản xạ, và phân tán nhờ vào công thức Purescreen
 • Dùng được cho cả da dễ bị eczema
 • Có chỉ số chống nắng cao cũng như khả năng chịu nước lên đến 80 phút

4.8. Kem chống nắng Kiss my face Organics Kids SPF 30+

Cũng giống như thương hiệu Badger và Babyganics, Kiss my face cũng chiếm được nhiều cảm tình của người tiêu dùng bởi thành phần có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên và độ lành tính cao đối với da.

Một trong những sản phẩm nổi bật phải kể đến của hãng này chính là Kiss my face Organics Kids SPF 30+. Cơ quan NSF của Hoa Kỳ đã chứng nhận 87% thành phần hữu cơ có trong kem chống nắng này nên mẹ cứ yên tâm là an toàn cho bé nhé!

Kem chống nắng cho bé của Kiss my face rất lành tính
Kem chống nắng cho bé của Kiss my face rất lành tính

Không những thế, kem chống nắng cho bé này còn có ưu điểm là có thể bảo vệ phổ rộng và chịu nước lên đến 80 phút.

So với người lớn, làn da trẻ em rất mỏng manh và nhạy cảm, nhất là dưới ánh nắng mặt trời. Do đó, sử dụng kem chống nắng cho bé chính là một lựa chọn tốt để mẹ có thể bảo vệ và chăm sóc tốt cho làn da của các em.

Việc sử dụng kem chống nắng không đơn giản chỉ là thoa lớp kem lên da của bé. Thay vào đó, mẹ cần hiểu rõ tình trạng da bé và nắm vững các tiêu chí lựa chọn, sử dụng kem chống nắng.

Mong rằng những thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ hữu ích để mẹ có thể bảo vệ da bé một cách tốt nhất. Hẹn gặp các mẹ trong những bài viết sau.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply