11 loại bột ăn dặm cho bé tốt nhất hiện nay

Mẹ luôn muốn những điều tốt nhất dành cho thiên thần bé bỏng của mình, nhất là khi bé vào giai đoạn ăn dặm. Hiện nay, bột ăn dặm cho bé được nhiều mẹ tin dùng. Tại sao lại có sự lựa chọn như thế? Trong vô vàn sản phẩm trên thị trường, đâu là lựa chọn mà các mẹ ưng ý nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1.   Khi nào thì bé được tập ăn dặm?

1.1. Làm thế nào để biết bé “muốn ăn dặm”?

Theo một số nghiên cứu và những lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa nhi thì giai đoạn trẻ sơ sinh được 6 tháng tuổi là thời điểm tốt nhất để bé tập ăn dặm. Bởi ở giai đoạn này sữa của mẹ ngày càng ít dần cả về lượng và chất. Đồng thời, nhu cầu dinh dưỡng của bé thì ngày một tăng lên. Thế nên, các mẹ cần tập cho bé ăn dặm dần dần. Tuy nhiên, sự phát triển và hấp thu của mỗi bé lại khác nhau nên có lúc giai đoạn ăn dặm của bé rơi vào khoảng 4 hoặc 5 tháng tuổi.

6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp tập cho bé ăn dặm
6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp tập cho bé ăn dặm

Vào giai đoạn bé được 4-6 tháng tuổi, bé có thể tiêu hóa và hấp thu tinh bột nhờ vào sự hoàn thiện hơn của các cơ quan trong cơ thể. Lúc này, lưỡi và cuống họng của bé đã trở nên cứng cáp hơn. Hơn nữa, số lượng men Amylase đã có đủ trong hệ tiêu hóa của thiên thần nhỏ, có thể bắt đầu ăn dặm.

Nhưng làm sao để các mẹ biết bé đang “muốn ăn dặm”? Có rất nhiều dấu hiệu khác nhau mà các mẹ có thể quan sát được một cách dễ dàng. Cụ thể như:

  • Số lượng và thời gian bé bú nhiều hơn lúc trước.
  • Khi về đêm, bé hay quấy khóc.
  • Bé quan sát và cảm thấy thích thú khi mọi người ăn và cho bé ăn,…

Các mẹ thấy đấy, chỉ một chút tin ý là mẹ có thể dễ dàng nhận ra con mình muốn ăn dặm rồi.

1.2. Thời gian cho bé ăn dặm

Thời gian cho bé ăn dặm không quá dài. Thường chỉ khoảng 6 tháng kể từ lúc mẹ bắt đầu tập cho bé ăn dặm. Thời kỳ ăn dặm của bé được phân ra thành 4 thời kỳ: thời kỳ bắt đầu ăn dặm, thời kỳ giữa, thời kỳ sau, và thời kỳ kết thúc. Cách phân chia này phụ thuộc vào tháng tuổi và sự hoàn thiện lưỡi và cuống họng của bé.

Tùy từng giai đoạn mà mẹ có cách cho bé ăn khác nhau
Tùy từng giai đoạn mà mẹ có cách cho bé ăn khác nhau

Tùy thuộc vào từng thời kỳ mà các mẹ có sự lựa chọn loại thực phẩm và cách chế biến thức ăn khác nhau cho bé. Về cơ bản, các mẹ nên tập cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ các thức ăn lỏng sang dạng đặc hơn.

2. Có nên sử dụng bột ăn liền cho trẻ ăn dặm?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm thích hợp để cho bé ăn dặm. Một trong những loại thực phẩm mà các mẹ ưa chuộng là bột ăn liền. Tại sao vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ.

Yếu tố đầu tiên chính là sự tiện lợi của các loại bột ăn dặm cho bé. Bởi các mẹ thường phải trở lại ngay với công việc của mình khi bé vừa mới 4-5 tháng tuổi. Do đó, các mẹ cần một phương thức chế biến thức ăn nhanh chóng hơn nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Và bột ăn liền là một lựa chọn thích hợp nhất.

Thứ hai, sử dụng bột ăn liền sẽ giúp bé làm quen với các thức ăn thô hơn sữa. Đây chính là  mấu chốt của việc tập ăn dặm cho bé. Ở giai đoạn khoảng 4-6 tháng tuổi, bé sẽ không ăn quá nhiều, cho nên thay vì phải dành quá nhiều thời gian chỉ để chuẩn bị một lượng nhỏ dinh dưỡng cho bé, thì sử dụng bột ăn liền lại nhanh chóng và sạch sẽ hơn.

Bột ăn dặm cho bé rất được các mẹ ưa chuộng
Bột ăn dặm cho bé rất được các mẹ ưa chuộng

Thứ ba là quá trình tự mình chế biến thức ăn ăn dặm cho bé đòi hỏi các mẹ phải có điều kiện bảo quản thực phẩm thực phẩm thật tốt. Vì các loại rau củ rất dễ bị hư hỏng ở xứ sở nhiệt đới của chúng ta đấy.

Yếu tố cuối cùng là vì chất lượng của bột ăn liền được đảm bảo, dẫn đến các mẹ an tâm khi dùng cho bé. Các chuyên gia hàng đầu luôn không ngừng nghiên cứu các dinh dưỡng rất kỹ lưỡng để phù hợp với cơ thể của các bé. Giàu dinh dưỡng, mịn, và dễ nuốt là các yếu tố mà các mẹ có thể hài lòng khi lựa chọn bột ăn liền cho bé.

3.  Kinh nghiệm lựa chọn bột ăn dặm cho bé

Khi bé bắt đầu tập ăn dặm thì nhu cầu dinh dưỡng tăng lên rất nhiều lần. Ngoài việc dựa vào thể trạng để lựa chọn để cho bé phát triển toàn diện, mẹ nên lựa các loại bột ăn dặm cho bé mà chứa đầy đủ các vi chất dinh dưỡng.

Các vấn đề mà mẹ thường gặp khi chăm bé là tình trạng suy dinh dưỡng, sụt cân, tiêu hóa kém,… Để cải thiện các vấn đề trên, Lysine là loại acid amin mà các mẹ nên quan tâm đến.

Bột ăn dặm cần cung cấp đầy đủ các vi chất dinh dưỡng cho bé
Bột ăn dặm cần cung cấp đầy đủ các vi chất dinh dưỡng cho bé

Khi lựa chọn bột cho bé, mẹ nhớ đọc thật kỹ thành phần dinh dưỡng có trên bao bì để có sự lựa chọn đúng đắn. Ngoài ra, để an tâm hơn, việc tìm đến lời khuyên của các bác sĩ nhi khoa là điều cần thiết.

4. Mẹ có đang cho bé ăn bột ăn dặm đúng cách?

Tập cho bé ăn dặm không có nghĩa là thay thế hoàn toàn sữa mẹ. Các mẹ hay thường hiểu nhầm điều này đấy. So với sữa mẹ, bữa ăn dặm vẫn là bữa ăn phụ đối với bé thôi nhé. Một nguyên tắc các mẹ cần ghi nhớ là khi tập cho bé ăn dặm phải theo thứ tự tăng dần, ăn từ lượng ít đến nhiều, từ loãng đến đặc. Tuyệt đối không làm ngược lại,  vì sẽ làm phản tác dụng. Một điều nữa là mẹ không nên ép bé ăn, phải kiên nhẫn khi tập cho bé ăn dặm.

Nên tập cho bé ăn dặm theo nguyên tắc tăng dần
Nên tập cho bé ăn dặm theo nguyên tắc tăng dần

Vậy mẹ nên cho bé ăn dặm bột gì trước tiên?

Câu trả lời chính là cho bé ăn các loại bột ngọt trước, thời gian sau hãy cho bé ăn bột mặn. Sở dĩ ưu tiên cho bé ăn bột ngọt trước vì lúc này hệ tiêu hóa của bé vẫn còn non nớt, chưa thể tiếp xúc với các loại bột mặn và loại bột này có vị gần giống với sữa mẹ. Điều này sẽ giúp cho bé tránh bị thay đổi khẩu vị đột ngột sau thời gian dài bú mẹ.

Các mẹ đã biết bột ngọt và bột mặn bao gồm những gì chưa? Đáp án có ngay bên dưới nhé.

  • Bột gạo sữa, bột yến mạch, bột củ quả…là các loại bột ngọt thường thấy trên thị trường. Tùy theo cơ địa của từng bé mà các mẹ có sự lựa chọn sao cho phù hợp nhất.
  • Bột mặn ăn dặm tương tự bột ăn dặm ngọt, chỉ là có thêm tôm, thịt, cá. Sau một tuần sử dụng bột ngọt, các mẹ có thể bắt đầu tập cho bé ăn bột mặn.

Các mẹ lưu ý là thời điểm có thể bắt đầu nghiền bột gạo nấu cho bé ăn là sau 1 tháng dùng bộ ăn dặm ăn liền nhé. Các mẹ nên cố gắng theo dõi bé để có thể tập cho bé ăn dặm với bột ăn liền đúng cách và an toàn, hiệu quả.

5. Gợi ý các loại bột ăn dặm cho bé

Các mẹ vẫn còn theo dõi bài viết chứ. Hiểu được cách cho bé ăn dặm bằng bột ăn liền, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các mẹ nhiều loại bột ăn dặm chất lượng đang có trên thị trường.

Hiện nay, có rất nhiều bột ăn dặm cho bé đến từ các hãng dinh dưỡng nhi khoa trong và ngoài nước như Nestle, Meji, Wakodo, NutiFood,…Điều này làm các mẹ phải cân nhắc lựa chọn rất nhiều.

Có rất nhiều loại bột ăn dặm trên thị trường
Có rất nhiều loại bột ăn dặm trên thị trường

Thường thì các mẹ hay thắc mắc đâu là bột ăn dặm tốt nhất dành cho bé? Câu trả lời tốt nhất là tùy thuộc vào thể trạng và nhu cầu của bé mà mẹ có thể có một lựa chọn phù hợp nhất.

Ngoài ra, giá cả cũng là một vấn đề mà các mẹ thường cân nhắc. Thật đáng mừng là các loại bột ăn dặm có giá khá rẻ trên thị trường. Các mẹ có thể lên kế hoạch chi tiêu một cách hợp lý mà vẫn đảm bảo được nguồn dinh dưỡng cho thiên thần nhỏ của mình.

Sau một loạt các thông tin tôi vừa trình bày ở trên. Đến đây, tôi sẽ giới thiệu các loại bột được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây chắc hẳn là phần mà các mẹ trông đợi đúng không nào? Vậy bột ăn dặm nào tốt dành cho thiên thần của mình? Cùng chúng tôi điểm qua 11 thương hiệu bột ăn dặm được đánh giá là tốt nhất nhé.

5.1. Bột ăn dặm cho bé Fleur Alpine

Bột ăn dặm Fleur Alpine luôn nằm trong top đầu những loại bột được các mẹ bỉm sữa tin dùng. Lý do tại sao ư? Để tôi giải thích cho rõ nhé!

Điểm nổi bật nhất của sản phẩm này là thành phần 100% hữu cơ đạt chuẩn Organic. Chất lượng của Fleur Alpine đã được kiểm chứng ở thị trường châu Âu khó tính.

Không chỉ an tâm hoàn toàn về nguồn dinh dưỡng, mẹ sẽ không phải lo lắng về nguy cơ dị ứng ở bé vì không có sự tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh. Quả là tuyệt vời đúng không nào!

Bột ăn dặm Fleur Alpine với 100% nguyên liệu hữu cơ
Bột ăn dặm Fleur Alpine với 100% nguyên liệu hữu cơ

Tình trạng táo bón ở trẻ được cải thiện vô cùng đáng kể với nguyên liệu nguyên cám có trong Fleur Alpine, giúp bổ sung thêm chất xơ. Không những thế, hệ tiêu hóa của bé được bảo vệ một cách tốt nhất. Hơn nữa, não bộ của bé sẽ phát triển hơn với vitamin nhóm B từ lớp nguyên cám ấy.

Lựa chọn những loại bột có mùi vị giống sữa mẹ là một tiêu chí quan trọng sau một thời gian dài bé bú sữa mẹ. Và bột Fleur Alpine đảm bảo được điều đó. Tự nhiên, thơm ngon là những tính từ có thể nói về loại bột này.

Có rất nhiều vị khác nhau mà các mẹ có thể luân phiên lựa chọn từ Fleur Alpine cho bé như vị ngũ cốc, vị bí đỏ rau củ, vị ba loại hạt nguyên cám…Hãy cân nhắc lựa chọn sản phẩm này nếu các mẹ thích các sản phẩm 100% làm từ hữu cơ.

5.2. Bột ăn dặm Nestle Cerelac

Chắc chúng ta đã quá quen thuộc với hãng Nestle rồi đúng không? Các sản phẩm của thương hiệu này có mặt hầu hết trong cuộc sống của người Việt Nam. Đây là thương hiệu thực phẩm và nước giải khát lớn nhất thế giới.

Một trong các sản phẩm nổi bật của Nestle dành cho dinh dưỡng nhi khoa phải kể đến bột ăn dặm Nestle Cerelac. Đối với thị trường Việt Nam, sản phẩm này được sản xuất trong nước bằng dây chuyền và sự giám sát hoàn toàn của Nga.

Nhờ vào việc sản xuất tại Việt Nam mà loại bột này được nghiên cứu hoàn toàn dựa trên thể trạng của trẻ em Việt Nam. Quả là điều tuyệt vời dành cho các mẹ đúng không nào?.

Bột ăn dặm Nestle Cerelac
Bột ăn dặm Nestle Cerelac

Không chỉ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng mà loại bột này còn có nhiều hương vị khác nhau, giúp các mẹ dễ dàng lựa chọn cho bé. Mẹ có thể hoàn toàn yên tâm là bé có thể tiêu hóa và hấp thụ tốt nhờ vào công nghệ CHE độc quyền của Nestle.

Nếu cần tìm kiếm một sản phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch thì bột ăn dặm Nestle Cerelac sẽ là lựa chọn tuyệt vời đấy. Đơn giản là vì sản phẩm này giúp bổ sung thêm lợi khuẩn Bifidus cho các bé.

5.3. Bột ăn dặm cho bé Ridielac

Một trong các loại bột ăn dặm cho bé khác mà ta có thể cân nhắc lựa chọn không thể không kể đến là bột ăn dặm Ridielac. Đây là một sản phẩm tuyệt vời đến từ thương hiệu nội địa rất nổi tiếng. Các mẹ có đoán ra không nào? Đó là hãng Vinamilk đấy.

Bột ăn dặm Redielac - Một sản phẩm bột dành cho trẻ em đến từ thương hiệu Vinamilk
Bột ăn dặm Redielac – Một sản phẩm bột dành cho trẻ em đến từ thương hiệu Vinamilk

Sản phẩm nội địa này không thua bất cứ em hàng ngoại nào hết bởi chất lượng đã được công nhận bởi UKAS Anh quốc. Các mẹ cứ yên tâm lựa chọn nhé bởi em ấy được nghiên cứu dựa trên thể trạng của trẻ em Việt Nam mà.

Dinh dưỡng của bé được đảm bảo nhờ bột ăn dặm này rất nhiều. Não bé phát triển nhờ vào hai dưỡng chất là DHA và Lutein. Ngoài ra, các chất xơ và lợi khuẩn có ích có trong Ridielac giúp cho cơ thể non nớt của trẻ, đặc biệt là hệ tiêu hóa phát triển tốt.

5.4. Bột ăn dặm Meiji

Meji chắc chắn là một thương hiệu quá quen thuộc đối với các mẹ khi nói đến các sản phẩm dinh dưỡng nhi khoa hàng đầu Nhật Bản. Đặc biệt trong những năm gần đây, Meji ngày càng được thị trường ưa chuộng.

Ngoài các dòng sản phẩm sữa dành cho cả mẹ và bé, Meji còn có thêm dòng sản phẩm bột ăn dặm dành cho bé. Với sản phẩm này, nhu cầu dinh dưỡng dành cho bé được đáp ứng hoàn toàn.

Bột ăn dặm Meiji - Thương hiệu Nhật Bản được nhiều bà mẹ tin dùng
Bột ăn dặm Meiji – Thương hiệu Nhật Bản được nhiều bà mẹ tin dùng

Cũng giống như nhiều sản phẩm bột ăn dặm nổi tiếng khác, bột ăn dặm Meji cũng rất đa dạng mùi vị và mẫu mã. Hơn nữa, các mẹ sẽ nhận ra được sự tiện lợi của dòng sản phẩm này chính việc đóng gói thành các túi nhỏ. Điều này rất phù hợp cho giai đoạn tập cho bé ăn dặm vì bé ăn không nhiều.

5.5. Bột ăn dặm cho trẻ Hipp

Một sản phẩm khác dành cho các bà mẹ yêu thích thực phẩm hữu cơ chính là bột ăn dặm Hipp. Sản phẩm này nổi tiếng không hề thua kém bột ăn dặm Fleur Alpine. Đây là một thương hiệu đến từ nước Đức.

Chất lượng sản phẩm đã chinh phục được nhiều thị trường trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Không chứa hóa chất độc hại và các nguyên liệu biến đổi gen chính là điểm nổi bật của bột ăn dặm Hipp. Điều này giúp các mẹ yên tâm cho các bé sử dụng trong quá trình tập ăn dặm.

Bột ăn dặm Hipp hàng đầu của Đức
Bột ăn dặm Hipp hàng đầu của Đức

Thương hiệu của Đức này còn được đánh giá cao bởi sự thân thiện với môi trường. Bằng chứng tốt nhất là bột ăn dặm Hipp đã vượt qua 1.300 cuộc đánh giá.

Sở hữu đến 16 hương vị thuộc hai dòng bột ngọt và bột mặn còn là yếu tố được người tiêu dùng đánh giá cao. Bé sẽ khỏe mạnh và tiêu hóa tốt hơn với loại bột ăn liền này.

5.6. Bột ăn dặm Gerber

Điểm khác biệt của bột ăn dặm Gerber so với các dòng sản phẩm khác cùng phân khúc chính là có hai lựa chọn cho khách hàng: bột pha sẵn và bột không pha sẵn. Điều này rất phù hợp với mẹ bận rộn, có quá nhiều công việc.

Lúa mạch và các loại rau củ quả chính là những nguyên liệu chính của loại bột này. Do đó, nó bổ sung nhiều chất xơ giúp tránh được tình trạng táo bón thường gặp ở trẻ nhỏ.

Gerber khác biệt với dòng sản phẩm bột pha sẵn
Gerber khác biệt với dòng sản phẩm bột pha sẵn

Multigrain Cereal, yến mạch và chuối, DHA Probiotic, yến mạch và táo quế, chuối táo và dâu tây chính là 5 hương vị chính của dòng sản phẩm Gerber. Tùy theo thể trạng và khẩu vị của bé mà các mẹ có sự lựa chọn phù hợp nhất.

5.7. Bột ăn dặm cho bé Heinz

Khi hỏi đến đâu là bột ăn dặm tốt nhất dành cho bé thì cái tên bột ăn dặm Heinz luôn được nhắc đến nhiều trên thị trường bột. Đây là một thương hiệu đến từ Vương quốc Anh. 

Bột ăn dặm Heinz đáp ứng được nhiều bà mẹ Anh quốc tin dùng
Bột ăn dặm Heinz đáp ứng được nhiều bà mẹ Anh quốc tin dùng

Việc sử dụng vỏ chai và bao bì sạch chính là ưu điểm của thương hiệu này. Điều đó giúp tạo dựng được thiện cảm và sự tin tưởng từ người tiêu dùng.

Những điều mà bạn có thể nói về dòng sản phẩm bột ăn liền Heinz chính là chất lượng và đa dạng mẫu mã. Dinh dưỡng của các bé được đáp ứng đầy đủ và hệ tiêu hóa được cải thiện nhanh chóng.

5.8. Bột ăn dặm cho bé Nutifood Nuti IQ

Nutifood là một cái tên rất quen thuộc đối với người tiêu dùng Việt Nam. Bột ăn dặm là một trong những dòng sản phẩm được thương hiệu này ưu tiên phát triển.

Bộ ăn dặm NutiFood được nghiên cứu dựa trên thể trạng trẻ em Việt Nam
Bộ ăn dặm NutiFood được nghiên cứu dựa trên thể trạng trẻ em Việt Nam

Cũng giống như sản phẩm cùng phân khúc của Vinamilk, bột ăn liền Nutifood Nuti IQ cũng được nghiên cứu dựa trên thể trạng của trẻ em Việt Nam. Các mẹ thích hàng nội địa có thể lựa chọn “em ấy” cho các bé của mình.

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ bổ sung lợi khuẩn Prebiotics. Bé sẽ phát triển tốt và hạn chế được tình trạng táo bón nhờ bột ăn dặm Nutifood Nuti IQ.

5.9. Bột ăn dặm Wakodo

Dòng sản phẩm bột ăn dặm Wakodo là loại bột được yêu thích nhất ở Việt Nam, ra đời tại Nhật Bản và phổ biến rộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Để sản xuất loại bột ăn dặm này, nguyên liệu chủ yếu được sử dụng chính là bột gạo Nhật Koshihikari, rất mịn, nhuyễn và mềm. Bột này rất dễ hòa tan trong nước do được làm ở dạng cốm, giúp bé dễ dàng nhai nuốt và dễ tiêu hóa hơn.

Bột ăn dặm Wakodo
Bột ăn dặm Wakodo

Ưu điểm của bột ăn dặm Wakodo được các mẹ ưa chuộng là được đóng thành các túi nhỏ, lượng bột vừa đủ cho bé ăn và dễ trong khâu bảo quản. Tuy nhiên, giá thành của bột ăn dặm Wakodo khá đắt do được sản xuất từ Nhật.

5.10. Bột ăn dặm cho trẻ Fruto

Bột ăn dặm Fruto là sản phẩm thông dụng trên thị trường thức ăn cho bé tại Nga. Nó được sản xuất từ các nguyên liệu sạch, đa dạng màu sắc và mùi vị, giúp bé ăn không bị ngán.

Bột ăn dặm Fruto
Bột ăn dặm Fruto

Loại bột dặm này có bổ sung thêm vị sữa, rất ngọt, có mùi vị quen thuộc như sữa của mẹ. Vì thế, bé nhà mình sẽ hợp tác nhiều hơn ngay từ những ngày đầu tập ăn dặm. Nhưng giá thành của nó hơi đắt so với các loại bột ăn dặm khác bởi Fruto được nhập khẩu từ Nga về Việt Nam. Bột ăn dặm Fruto rất tiện lợi khi sử dụng do được đóng gói thành túi nhỏ, rất an toàn cho bé.

5.11. Bột ăn dặm cho bé Pigeon

Chắn hẳn cái tên Pigeon vô cùng quen thuộc với các mẹ, sản phẩm rất được ưa chuộng. Có thể nói, đây là loại bột ăn dặm tốt nhất cho bé. Bột ăn dặm Pigeon rất dễ ăn, bột rất mịn và có mùi vị thơm ngon. Đặc biệt, nó giúp các mẹ tiết kiệm thời gian vì nó rất dễ dàng pha chế.

Bột ăn dặm Pigeon
Bột ăn dặm Pigeon

6. Kết luận

Nhìn chung, để lựa chọn được bột ăn dặm cho bé, các mẹ cần hiểu được cách tập cho bé ăn dặm với bột ăn liền và các tiêu chí lựa chọn. Thể trạng và khẩu vị của bé là điều quan trọng để ta có thể ưu tiên lựa chọn dòng sản phẩm nào hơn. Mong những thông tin được đề cập trong bài viết này sẽ giúp ít nhiều cho các mẹ chăm sóc bé tốt hơn, nhất là trong giai đoạn bé tập ăn dặm.

5/5 - (2 bình chọn)

3 Comments

  1. lê trọng linh 12 Tháng Ba, 2019
    • Đánh Giá Đúng Team 13 Tháng Ba, 2019
    • Lưu Thị Hồng Anh 11 Tháng Bảy, 2021

Leave a Reply